ประโยชน์ไม่ธรรมดา ที่ได้จากการดื่มน้ำอุ่น

ประโยชน์ไม่ธรรมดา ที่ได้จากการดื่มน้ำอุ่น

ประโยชน์ไม่ธรรมดา ที่ได้จากการดื่มน้ำอุ่น เชื่อว่าหลายคนนั้น อาจจะเคยได้ยินเรื่งของการดื่มน้ำอุ่น เพื่อสุขภาพกันมาบ้างแล้ว ใครจะไปเชื่อว่า การดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำที่มีความร้อนกำลังเหมาะ จะให้ประโยชน์แก่ร่างกายได้ แถมยังเป็นประโยชน์ที่ส่งผลให้ร่างกายสามารถห่างไกลจากอาการปวดและโรคต่างๆ ได้อย่างมากมาย  เห็นไหมค่ะ ว่า แค่น้ำอุ่น ก็ช่วยในการดูแลสุขภาพของเราได้แล้ว

ประโยชน์ไม่ธรรมดา ที่ได้จากการดื่มน้ำอุ่น

วันนี้ เราจึงมีเรื่องราวดีๆ มาบอกต่อสาวๆด้วย เรื่องของน้ำอุ่นนั้น ดีต่อร่างกายมากน้อยเพียงใด ทุกคนได้รู้กันค่ะ ไม่แน่ว่าบทความนี้อาจจะทำให้ทุกคนหันมาให้ความสำคัญ กับการดื่มน้ำอุ่นมากขึ้นกว่าเดิมก็ได้

1.ดีท็อกซ์ร่างกาย

การดื่มน้ำอุ่นมีส่วนช่วยดีท็อกซ์ของเสีย ภายในร่างกายที่ไหลเวียนอยู่ ตามอวัยวะที่สำคัญต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นปอด ตับ ไต หรือลำไส้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งน้ำอุ่นจะช่วยขับถ่ายของเสียต่างๆ ออกมาในรูปแบบต่างๆ เช่น ปัสสาวะ อุจจาระ ขี้ตา ขี้มูก และเหงื่อ เป็นต้น

2.เสริมสร้าง ภูมิต้านทานในร่างกาย

การดื่มน้ำอุ่นเป็นประจำทุกวัน ช่วยลดอาการผิดปกติ ที่เกิดจากการที่ร่างกายอ่อนแอลง ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดหัว เจ็บคอ ไอ คัดจมูก หรือมีน้ำมูกได้เป็นอย่างดี เนื่องจากน้ำอุ่นช่วยให้ร่างกาย ไม่เกิดการสะสมของเชื้อโรค และแบคทีเรีย ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่จะนำไปสู่การเจ็บป่วยได้

3.กระตุ้นการขับถ่าย

คนไหนที่มีปัญหาขับถ่ายยากหรือมักจะมีอาการท้องผูก แนะนำให้ดื่มน้ำอุ่นหลังตื่นนอนทันที 1 แก้ว โดยที่ยังไม่ล้างหน้าแปรงฟันแต่อย่างใด จากนั้นให้นวดท้องวนตามเข็มนาฬิกาแต่เพียงเบาๆ จะช่วยให้รู้สึกอยากเข้าห้องน้ำอย่างแน่นอน เนื่องจากน้ำอุ่นแก้วแรกของวัน ซึ่งถูกดื่มในขณะที่ท้องกำลังว่างนั้น จะเป็นการลดแก๊สในกระเพาะอาหาร แถมยังช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ทำงานเป็นปกติอีกด้วย

ประโยชน์ไม่ธรรมดา ที่ได้จากการดื่มน้ำอุ่น

4.ควบคุมน้ำหนักตัวได้ง่าย

การวิจัยเผยว่า การดื่มน้ำอุ่นในตอนเช้าวันละ 2 แก้ว ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญพลังงานมากขึ้นถึงร้อยละ 30  จึงทำให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรีในอาหารได้มากขึ้น สาเหตุเพราะน้ำอุ่นมีส่วนช่วยลดการสะสมของเซลล์ไขมันสีขาวในร่างกาย จึงทำให้สามารถควบคุมน้ำหนักตัวได้ง่าย

5.บรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือน

เมื่อมีอาการปวดท้องประจำเดือน สาวๆ สามารถบรรเทาอาการ ได้ด้วยการจิบน้ำอุ่นบ่อยๆ เพราะน้ำอุ่นช่วยคลายการบีบรัดของกล้ามเนื้อท้อง และยังช่วยกระตุ้นให้เลือดลมไหลเวียนเป็นปกติ อีกทั้งยังช่วยให้ร่างกาย ไม่รู้สึกอ่อนเปลี้ยเพลียแรง

6.กระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด

น้ำอุ่นมีส่วนช่วย เพิ่มการไหลเวียนของเลือด ในเซลล์ผิวหนังทั่วทั้งร่างกาย จึงส่งผลให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง เส้นผมดำเงางาม มีน้ำหนัก และช่วยแก้ปัญหารังแค ผมร่วง ผมบาง และ หนังศีรษะแห้งลอกเป็นแผ่นได้เป็นอย่างดี

7.ลดการติดเชื้อ บริเวณทางเดินหายใจ

อย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าอาการเจ็บคอ เกิดจากการที่ร่างกายติดเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรียบริเวณทางเดินหายใจ ซึ่งการดื่มน้ำอุ่นมีส่วนช่วยลดการสะสมของเชื้อเหล่านี้ได้ หากมีอาการไอ นอกจากจะจิบน้ำอุ่นบ่อยๆ แนะนำให้กลั้วคอด้วยน้ำอุ่นในตอนเช้าและก่อนนอนจะช่วยบรรเทาอาการได้ดียิ่งขึ้น

8.สมองทำงานได้ อย่างมีประสิทธิภาพ

น้ำอุ่นช่วยกระตุ้น การไหลเวียนของเลือด ดังนั้นจึงมีส่วนทำให้ประสิทธิภาพ ในการคิดการอ่านของคนเราเพิ่มขึ้น สำหรับใครที่รู้สึกว่าทำงานแล้วคิดอะไรไม่ออก แนะนำให้ดื่มน้ำอุ่น รับรองว่าร่างกายกระปรี้กระเปร่า แถมสมองไม่อ่อนล้าอีกด้วย

เห็นไหมค่ะ ว่าการที่เราตื่นเช้ามาดื่มน้ำอุ่น เป็นประจำจะช่วยให้ร่างกายของเรามีความกระปี่กระเป๋าอีกทั้งยังมีประโยชน์ในด้านอื่นๆ อีกด้วย เมื่อรู้แบบนี้แล้วอย่ามองข้ามการดื่มน้ำอุ่นกันนะคะ

สุขภาพจิตดีขึ้น ด้วยการออกกำลังกาย เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าการ ออกกำลังกาย มีประโยชน์ต่อสุขภาพและช่วยป้องกันโรคต่างๆ เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร เพิ่มเติมไปกว่านั้น การออกกำลังกาย ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพจิต

เทคนิคปลูกผักชีในกระถางแบบง่ายๆ วิธีปลูกผักชี มีอยู่ด้วยกันมากมายหลายอย่าง แต่วิธีปลูกผักชีในกระถางจะช่วยให้คุณหยิบมาปรุงอาหารและรับประทานได้ง่าย แต่จะมีขั้นตอนการปลูกอย่างไร ลองไปอ่านข้อมูลกันค่ะ