สัญญาณเตือน คุณมี “พยาธิในช่องคลอด” หรือไม่

สัญญาณเตือน คุณมี "พยาธิในช่องคลอด" หรือไม่

สัญญาณเตือน คุณมี “พยาธิในช่องคลอด” หรือไม่

สัญญาณเตือน คุณมี “พยาธิในช่องคลอด” หรือไม่ พยาธิในช่องคลอด เป็นอีกหนึ่งโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โดยส่วนใหญ่มักพบในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย ส่งผลให้ผู้ป่วยมีอาการตกขาว ช่องคลอดมีกลิ่น รู้สึกเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ หากปล่อยเนิ่นนานไม่รีบรับการรักษาอย่างถูกต้องและถูกวิธี อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ บทความนี้จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ สัญญาณเตือนพยาธิในช่องคลอด ที่คุณควรรู้ ให้มากขึ้นกันค่ะ

สัญญาณเตือน คุณมี "พยาธิในช่องคลอด" หรือไม่

พยาธิในช่องคลอด (Trichomoniasis) โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

พยาธิในช่องคลอด (Trichomoniasis) เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ส่งผลให้ผู้ป่วยมีอาการตกขาวเยอะกว่าผิดปกติ ช่องคลอดมีกลิ่น รู้สึกคันที่อวัยวะเพศ และรู้สึกเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ อย่างไรก็ตามพยาธิในช่องคลอดมักพบได้บ่อยในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย โดยเฉพาะในหญิงตั้งครรภ์อาจมีความเสี่ยงสูงที่จะคลอดลูกก่อนกำหนด

6 สัญญาณเตือนพยาธิในช่องคลอดที่คุณควรรู้

ประมาณ 70% ของคนที่เป็นพยาธิในช่องคลอด จะไม่มีอาการแสดงใด ๆ ในตอนแรก ให้คุณสังเกตตนเอง หากมีอาการดังต่อไปนี้ แสดงว่าเข้าข่ายต่อการเป็นพยาธิในช่องคลอด

 1. ตกขาวเยอะผิดปกติ มีกลิ่นเหม็น
 2. ตกขาวมีสีเทาเหลือง หรือเขียว
 3. รู้สึกคันที่อวัยวะเพศ
 4. รู้สึกเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์
 5. เลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์
 6. ปัสสาวะบ่อยขึ้น
ใครบ้างที่เสี่ยงเป็นพยาธิในช่องคลอดได้

ใครบ้างที่เสี่ยงเป็นพยาธิในช่องคลอดได้

สาเหตุของพยาธิในช่องคลอด เกิดจากการติดเชื้อโปรโตซัวซึ่งเป็นปรสิตชนิดเล็ก ๆ แพร่เชื้อติดต่อผ่านการมีเพศสัมพันธ์ (ไม่ทราบระยะฟักตัวระหว่างการติดเชื้อ แต่คาดว่าเชื้อจะฟักตัวตั้งแต่ 4 ถึง 28 วัน) โดยส่วนใหญ่มักพบในเพศหญิงที่มีอายุระหว่าง 14-49 ปี ติดเชื้อในช่องคลอด ปากมดลูกหรือท่อปัสสาวะ รวมถึงผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยง ดังต่อไปนี้

 • มีคู่นอนหลายคน
 • มีประวัติติดเชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
 • มีเพศสัมพันธ์โดยไม่สวมถุงยางอนามัย

วิธีการรักษาพยาธิในช่องคลอด

พยาธิในช่องคลอดสามารถรักษาให้หายได้ด้วยยาปฏิชีวนะ แพทย์อาจแนะนำ ยาเมโทรนิดาโซล (Metronidazole) หรือยาทินิดาโซล (Tinidazole)

หมายเหตุ ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลังจากรับประทานยาเมโทรนิดาโซลในช่วง 24 ชั่วโมงแรก หรือหลังจากรับประทานยาทินิดาโซลในช่วง 72 ชั่วโมงแรก

วิธีการรักษาพยาธิในช่องคลอด

ลดความเสี่ยงต่อการเกิดพยาธิในช่องคลอด ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
เราสามารถลดความเสี่ยงต่อการพยาธิในช่องคลอด โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดังต่อไปนี้

 1. สวมถุงยางอนามัยทุกครั้งก่อนมีเพศสัมพันธ์ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ
 2. หลีกเลี่ยงการสวนล้างช่องคลอด
 3. หลีกเลี่ยงการมีคู่นอนหลายคน
 4. สอบถามประวัติความสัมพันธ์ทางเพศกับผู้ที่เรามีเพศสัมพันธ์อย่างตรงไปตรงมา จะช่วยลดความเสี่ยงที่อาจเกิดการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ได้

นี่ก็เป็น สัญญาณเตือน คุณมี “พยาธิในช่องคลอด” ที่เราได้นำมาฝากสาวๆ กันในวันนี้ อย่าลืมเช็คตัวเองด้วยนะคะ หรือถ้ามีอาการผิดปกติ ก็ควรรีบไปพบแพทย์จ้า

การนอนหลับ เป็นเรื่องที่สำคัญมากต่อสุขภาพของเรา ไม่ว่าจะเพศไหนวัยไหนก็ตาม หลายคนอาจไม่คิดว่าแค่การนอนก็สร้างปัญหาได้ แต่รู้ไหมว่าการนอนเหมือนฝันร้ายของใครหลายๆ คน

พัฒนาการของลูก วัยเด็กเล็กมีความต้องการที่เพิ่มขึ้น วันนี้เราได้นำ เคล็ดลับวิธีการเสริมพัฒนาการเรียนรู้ของลูกคุณที่เหมาะสมทั้งด้านอารมณ์และร่างกายของเด็กวัยนี้ ไปติดตามเทคนิคดีๆ ไปพร้อมๆกันได้เลยค่ะ